top of page

Tìm hiểu về Phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ từ 0-3 tuổi chuẩn nhất

Đã cập nhật: 14 thg 2

Phương pháp Montessori không còn quá xa lạ với nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ. Thế nhưng, để hiểu rõ mô hình giáo dục này và những nguyên tắc áp dụng lại không hề đơn giản, đặc biệt là dạy cho các bé từ 0 đến 3 tuổi. Cùng mình khám phá về phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ từ 0-3 tuổi trong bài viết sau đây.


Cột mốc 0 – 3 tuổi của trẻ có gì đặc biệt?

Bé từ khi lọt lòng đến giai đoạn 3 tuổi có nhiều sự thay đổi, không chỉ về thể chất mà còn tâm sinh lý. Theo Tiến sĩ Montessori đây chính là thời điểm vàng để áp dụng cách giáo dục sớm và định hướng cho bé tốt nhất. Cột mốc này đánh dấu những thay đổi đặc biệt cụ thể như sau:


Thay đổi về thể chất

Trẻ từ 0-3 tuổi liên tục có sự chuyển biến về cân nặng, theo đó mỗi tháng bé sẽ tăng từ 100g – 150g và đến khi 3 tuổi có thể đạt từ 12-17kg. Về chiều cao, mỗi tháng sẽ tăng từ 1cm đến 1,5 cm; khi trẻ 3 tuổi đạt từ 90-95cm. Hệ tiêu hóa có sự phát triển tốt và dần dần để hấp thụ những loại thức ăn phức tạp hơn. Răng dần mọc và có thể nhai, cắn xé thức ăn.

Vận động của trẻ trong giai đoạn này đã dần hoàn thiện, các con bắt đầu “bận rộn” học trườn, bò, đứng, đi, chạy nhảy, leo trèo… Những ngón tay có thể hoạt động nhanh nhẹn, thực hiện những động tác mới mẻ và tinh tế. Có thể nói, đây là thời kỳ bé có sự biến đổi “dữ dội” về thể chất. Trong suốt quá trình bé mới chào đời đến khi 3 tuổi, các con không ngừng khám phá thế giới xung quanh, tìm hiểu về mọi vật.Vận động của trẻ trong giai đoạn này đã dần hoàn thiện, các con bắt đầu “bận rộn”. (Ảnh: Sưu tầm Internet)


Thay đổi về tâm lý

Trẻ từ 0-1 tuổi chủ yếu học tập từ những hành vi và bắt chước theo người lớn. Thế nhưng, từ 1 tuổi trở đi các bé bắt đầu thể hiện cái “tôi” độc lập. Bé thích làm mọi việc một mình, có thể tự chơi theo ý mình, và độc lập trên những khía cạnh:

  • Quan tâm nhiều hơn đến thế giới xung quanh: Con sẽ chú ý đến những vật dụng, đồ chơi, quan sát bầu trời, cây cỏ, nghịch nước, chơi bóng…

  • Thể hiện cảm xúc: Bé có thể tự bày tỏ tình cảm của ông, bà, cha, mẹ, biết nũng nịu, biết vui, buồn, thích được khen…

  • Xuất hiện những khủng hoảng: Đôi khi bé chống đối cha mẹ, không nghe theo yêu cầu từ người lớn, phá bĩnh, la hét…

  • Tò mò về thế giới: Bé có nhiều thắc mắc, câu hỏi về thế giới thậm chí là có thể bắt bẻ cả người lớn.

Trẻ từ 0-1 tuổi chủ yếu học tập từ những hành vi và bắt chước theo người lớn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)


Thay đổi về tư duy

Sự phát triển về thể chất, cảm xúc có những ảnh hưởng rõ rệt đến sự phát triển về trí tuệ của các bé trong thời kỳ này. Trẻ bắt đầu nhận thức về thế giới thông qua cảm giác và tri giác, đây là quá trình thúc đẩy để phát triển tư duy ở trẻ. Phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ từ 0-3 tuổi lấy nền tảng về cảm nhận của trẻ, giúp bé nhận biết về đặc điểm, tính chất của thế giới xung quanh.

Lứa tuổi này bé cũng đã lĩnh hội dần dần ngôn ngữ, đặc biệt là cuối năm 1 tuổi và đầu năm 2 tuổi. Đây cũng là thời kỳ bé phát triển hai hình thái của trí tuệ là chú ý và ghi nhớ. Khả năng này đảm bảo cho trẻ nhận thức đầy đủ về thế giới xung quanh. Đế khoảng giữa năm thứ 2 đến 3 tuổi, trẻ có thể thiết lập nhân quả của hiện tượng.

Trong giai đoạn này, bé chủ yếu hoạt động với đồ vật, đây là công cụ chủ đạo để bé cảm nhận thế giới. Cùng với giao tiếp, bé sẽ tích lũy được những kinh nghiệm đầu tiên và dần dần mở rộng vốn hiểu biết của mình.


Nguồn: Sưu Tầm3 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page